BWN SHARE

พูดคุยได้ทุกเรื่อง ที่นี่

Advertisements

32 Responses to BWN SHARE

 1. ต้องขอขอบคุณมากครับ ที่ช่วยทำ web board ให้สมาชิก BWN ได้ร่วมแรกเปลี่ยนกัน ซึ่งโปรแกรม wordpress จะสะดวกรวดเร็วกว่าของเดิม จึงขอเชิญชวน BWN และผุ้ที่รักหาดทรายทุกท่านช่วยกันแสดงความเห็นมาที่นี่ด้วย จะเป็นพระคุณอย่างสูงต่อประเทศชาติของเรา

  • TZ LightUp says:

   ผมกำลังสนใจที่จะทำวิจัยเรื่อง ผลกระทบของกิจกรรมมนุษย์ที่มีต่อการกัดเซาะชายฝั่งทะเล เทศบาลเมืองพัทยา อยากทราบว่ามีผู้ที่ทำเรื่องนี้หรือยังครับ

   • BWN says:

    ที่สงขลา มีกลุ่มที่ตั้งใจรักษาและทวงคืนหาดทราย ที่ถุกทำลายไปเกือบหมดจังหวัด ดีใจที่มาช่วยกัน มีหลายมุมที่ทำได้ และแตกต่างกัน …Thanksssss

   • BWN says:

    เป็นเรื่่องที่น่าสนใจค่ะ ยังไม่เห็นใครศึกษานะคะ จะรออ่านผลงานค่ะ
    กัลยาณี

 2. mood says:

  ภารกิจอนุรักษ์หาดทรายช่างยากเย็นจริงๆ

 3. BWN says:

  ท่านที่ประสงค์อ่านความเห็นที่มีต่อ BWN ก่อนหน้านี้ สามารถอ่านได้ที่เว็บบอร์ด gotoknow ตามนี้http://www.gotoknow.org/blogs/posts/88438?
  โปรดให้คำติชม BWN เพื่อการรักษาหาดทรายให้ยั่งยืยตลอดไป

 4. ท่านที่ประสงค์จะอ่านความเห็นก่อนหน้านี้ สามารถอ่านได้ที่
  http://www.gotoknow.org/blogs/posts/88438?

 5. smanee4 says:

  ฝากเรื่องหาดชลาทัศน์และช่วยดูแลหัวเขาแดงด้วย/สงขลา

  • BWN says:

   เกิดอะไรขึ้นที่หัวเขาแดง ส่วนที่หาดชลาทัศน์นั้นโอกาสรอดน้อยมากๆๆ แม้กระนั้นก็ต้องสู้

 6. พงศธร says:

  คือผมทำรายงานเกี่ยวกับ beach nourishment การบำรุงรักษาชายหาดครับ ใคร่ขอเอกสารทางการศึกษาครับ

  ส่งมาได้เลยครับที่ sayhi_holiday@hotmail.com ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

 7. BWN says:

  ได้ลงไว้แล้วใน web BWN ที่หมวดวิชาการ น่าจะเพียงพอสำหรับแนวทางการฟื้นฟูหาดทราย ถ้าต้องการลึกซึ้งกว่านั้น ต้องบอกรายละเอียดมามากกว่านี้ เพราะเอกสารทั่วไปเป็นภาษาอังกฤษ ค้นคว้าได้ทาง intenet

 8. Boon says:

  แล้วทำอะไรไม่บอกบ้างหรือ ทำมาหากินแล้วอย่าลืมช่วยเหลือสังคมบ้างนะ แค่ link ความรู้หาดทรายไปให้เพื่อนๆอ่าน ก็ได้ทำบุญแล้ว ง่ายแค่นี้เอง

 9. บอม says:

  ขอบคุณมาก ผมก็อยากให้หาดทรายเป็นธรรมชาติมากกว่าทุกวันนี้นะครับ เดี๋ยวนี้คนเห็นแก่ตัวเยอะ คนรักษาไม่กี่คน คนทำลายเกือบทุกคน เหนื่อยใจ

  • BWN says:

   การทำความดีไม่มีขอบเขต แค่คิดดีก็ได้ทำดีแล้ว ยิ่งถ้าปฏิบัติได้ด้วยแล้ว ก็ถือว่าได้บุญกุศลสูงสุด

 10. หน่วยงานรัฐฯจะทำอะไรในพื้นที่ต้องสอบถามความคิดเห็นของคนในพื้นที่ด้วยครับ

  • BWN says:

   กรมเจ้าท่าอ้างว่าถามชาวบ้านแล้ว และบอกว่าชาวบ้านไม่ต้องการหาดทรายแลัว เพราะชอบเที่ยวในเมืองมากกว่า ซึ่งคำกล่าวนี้กรมเจ้าท่าเขียนไว้ในการสู้คดีที่ชาวสะกอมฟ้องกรมเจ่าท่าทำลายชายหาดสะกอม

 11. noonuch says:

  ไม่ทราบว่าพอจะมีข้อมูลเกี่ยวกับป่าสนธรรมชาติของสงขลามั๊ยจะค่ะ พอดีจะทำรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้อ่ะค่ะ

  • BWN says:

   ดร.ประกาศ สว่างโชติ ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ชายหาด บรรยายในวิทยาลัยวันศุกร์ที่ ม.สงขลาฯ ปลายเดือน พ.ย. 55 ว่า ต้นสนไม่ใช่ต้นไม้พื้นถิ่นชายหาดของไทย และจัดเป็นไม้รุกรานเพราะโตเร็วแข็งแรง ทำให้ไม้ชายหาดท้องถิ่นขึ้นไม่ได้ BWN จึงไม่ได้ทำเรื่องป่าสนโดยเฉพาะ แต่ถ้าเป็นป่าชายหาดพื้นถิ่นที่แท้จริง เราพอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง สนใจใหม …… Thanks

 12. BWN says:

  บทความยอดฮิต Misconcept about beaches อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ ได้ที่ http://www.bwn.psu.ac.th/paper/misconcept.pdf

 13. BWN says:

  แผนแม่บทการฟื้นฟู การใช้ประโยชน์และการอนุรักษ์หาดทราย สามารถอ่านได้แล้วที่ http://www.novemberpoint.com/Beach%20E-Book/Beach.html#/0
  และน่ายินดียิ่งที่บทความเรื่อง ปัญหาและสาเหตุการพังทลายของหาดทราย มีผู้อ่านเกือบ 600 คน ขอเชิญท่านร่วมอ่านได้ที่ http://www.gotoknow.org/posts/537494

 14. สี่เทพ says:

  สาเหตุหลักการกัดเซาะชายฝั่งอ่าวไทย คือเขื่อนกันทรายปากร่องน้ำ (Jetties) ซึ่งมีประโยชน์คือให้ชาวประมทั้งเรือใหญ่และเรือเล็กออกไปหาปลาในทะเลมาให้เรากินได้ เรามีวิธีไหนบ้างที่ให้ชาวประมงออกเรือหาปลาได้ โดยไม่ต้องสร้าง Jetties เช่น เราคิดเครื่องมือใหม่โดยการยกเรือข้ามสันดอนทรายไปวางในทะเลได้โดยไม่ต้องสร้าง Jetties เป้นต้น ทำไมเราใม่คิดสิ่งใหม่กันบ้าง เอาแต่ทะเลาะกัน เบื่อที่จะฟัง อ๋อ ตัวอย่างการยกเรือให้ดูแบบอย่างของคลองปานามา เขายกเรือโดยไม่ต้องคอยน้ำขึ้น-น้ำลง หาดูในยูทูบ มีเยอะแยะครับ

  • BWN says:

   การแก้ปัญหาตื้นเขินปากคลอง ทั่วโลกใช้การขุดลอก ซึ่งทำกันมานานนับร้อยปี ไม่มีปัญหา การยกเรือเช่นคลองปานามา แพงมากๆๆๆไม่เหมาะกับกรณีชุมชนเล็กๆ

 15. สี่เทพ says:

  ต้นทุนออกแบบเครื่องยกเรือแต่ละปากแม่น้ำ น่าจะถูกกว่า การสร้าง Jetties หรือการลงทุนเพื่แก้ปัญหาการกัดเซาะ ซึ่งแต่ละพื้นที่เป็น ร้อยล้าน พันล้าน มีใครจบดอกเตอร์ทางวิศวะบ้าง ในมอ.มีเยอะ ช่วยคิดสิ่งใหม่ๆๆ ให้สังคมบ้าง

 16. สี่เทพ says:

  ถ้ามีวิศวกรที่เก่ง ๆ สามารถเข้าไปดูเครื่องยกเรือในกูเกิ้ลใช้ keyword ว่า ship lift platform ก็จะมีรูปแบบการยกเรือขนาดใหญ่ เราเอามาประยุกต์ให้ยกเรือประมงขนาดเล็กข้ามสันดอนทรายปากร่องน้ำแต่ละร่องน้ำของบ้านเรา เราไม่ต้องสร้าง Jetties ซึ่งเป็นต้นเหตุของการกัดเซาะชายฝั่ง เราไม่ต้องมาทะเลาะกัน หาดทรายมีเหมือนเดิม ชาวประมงออกหหาปลาได้ เรามีปลากินตามที่เขารณรงค์ให้กินปลา ดอกเตอร์ทั้งหลายช่วยคิดหน่อย เอาเวลาที่ท่านทะเลาะกันเเพื่อแก้ปัญหา มาคิดสิ่งใหม่ แก้ที่ต้นเหตุ อย่าแก้ที่ปลายเหตุ อย่ามองปัญหาด้านเดียวแล้วใส่ความผู้ที่เราไม่พอใจว่าเป็นคนไม่ดี มันง่ายเกินไป
  ถ้าท่านกินปลา ชาวประมงต้องไปหาปลา ต้องสร้าง Jettie ให้เรือประมงเข้าออกชายฝั่ง ต้องเกิดการกัดเซาะชายฝั่งแน่นอน ได้โปรดคิดวิธีใหม่ที่ชาวประมงออกไปหาปลาได้ เราได้กินปลา การกัดเซาะชายฝั่งไม่เกิด

  • BWN says:

   การแก้ปัญหากัดเซาะชายหาด เนื่องจากการสร้างเขื่อนกันทรายฯปากคลอง มีหลายวิธี แต่ที่ทำกันทั่วโลก และประหยัด คือ การถ่ายเททราย ดูรายละเอียดที่นี่ http://www.bwn.psu.ac.th/beachfill.html

 17. สี่เทพ says:

  วิศวกรทั้งหลาย นักเศรษศาสตร์ทั้งหลาย ช่วยตอบข้อข้องใจที ว่าการคิดวิธีแก้ปัญหาจากสาเหตุ ต้นเหตุ คือการไม่สร้าง Jetties แต่สร้างเครื่องยกเรือให้ชาวประมงออกทะเลได้ ดังที่ข้าพเจ้าปุจฉา มันเป็นไปได้ไหม

 18. สี่เทพ says:

  ทำไม ไม่มี ดร.ไหน ไข ข้อปุจแา ของข้าพเจ้าได้บ้าง

  • BWN says:

   ต้องขอโทษอย่างสูง เพราะในช่วงเวลานั้น ประเทศกำลังเผชิญวิกฤติครั้งใหญ่ ทำให้สังคมให้ความสำคัญกับปัญหาบ้านเมือง มากกว่าปัญหาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ขออภัยอย่างสูง

 19. นาย ชาติชาย ใจห้าว says:

  การแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งเป็นเรื่องไม่ยากเลยถ้าพวกเราพร้อมใจกันเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ คือเราต้องคิดถึงสาเหตุก่อนแล้วจึงนำมาสู่การแก้ปัญหาแล้วเราจะได้วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง จากการที่ผมได้ศึกษาการกัดเซาะชายฝั่งมาหลายปีพบว่าการกัดเซาะเป็นปรากฏการที่ธรรมชาติกำลังสร้างชายหาดและผืนดินขึ้นมาใหม่ การกัดเซาะชายฝั่งเป็นกระบวนการแรกของการงอกของผืนดิน แต่พอมนุษย์ได้รับผลกระทบจึงคิดวิธีการแก้ปัญหาซึ่งเป็นวิธีที่ผิดทำให้การกัดเซาะขยายตัวไปในพื้นอื่นๆอย่างรวดเร็ว อันที่จริงแล้วการกัดเซาะชายฝั่งเกิดมาจากคลื่นได้พัดพาเอาตะกอนทรายที่อยู่บนชายหาดไปอยู่ในทะเล เพราะฉะนั้นวิธีการปัญหาคือเราต้องให้คลื่นเอาตะกอนทรายที่ถูกพัดพาไปในทะเลกลับมาไว้บนหาดเหมือนเดิมแค่นี้การแก้ปัญหาก็จบแล้ว พอมาถึงตรงนี้คุณคงอยากรู้แต่ผมยังบอกไม่ได้เพราะวิธีการกำลังระหว่างการขอรับสิทธิบัตร คาดว่าต้นปี 57 นี้สามารถเปิดเผยรายละเอียดทั้งได้ สวัสดีครับผม นาย ชาติชาย ใจห้าว เบอร์โทร 085 473 3868 สนใจแนวความคิดผมโทรมาคุยได้ทุกวัน

 20. นาย ชาติชาย ใจห้าว says:

  ทำไมคุณสี่เทพจึงคิดว่าต้องเป็น ดร. หรือ วิศวกร เท่านั้นถึงจะสามารถคิดเรื่องนี้ได้ จริงๆแล้วเขาเก่งกว่าชาวบ้านธรรมดาแค่เขามีโอกาสทางการศึกษามากกว่าแค่นั้นเอง การศึกษาการแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งต้องสังเกตและต้องทุ่มเทเวลาในการหาข้อมูลจากธรรมชาติจริงๆถึงจะได้รู้ว่าธรรมชาติของบ้านมีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร ถ้าหากเรายังใช้วิธีการตั้งงบประมาณให้นักวิชาการไปศึกษาหาวิธีการมาแก้ปัญหา และแล้วนักวิชาการใช้การหาวิธีการมาจากต่างประเทศที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ และมาบอกว่า ประเทศนั้น ประเทศนี้ทำแล้วได้ผล แต่หารู้ไม่ที่นี่ประเทศไทย ปัจจัยปัญหาต่างๆไม่เหมือนกัน จึงทำให้ชายหาดบ้านเราเป็นอย่างที่คุณเห็นอยู่ตอนนี้ ผมเป็นชาวบ้านธรรมดาที่พอมีความรู้อยู่บ้างเพราะไม่มีโอกาสทางการศึกษาเหมือนนักวิชาการ ผมมีความคิดว่าชายหาดมีผลกระทบมากต่อระบบเศรษฐกิจของคนใต้อย่างมาก ยิ่งตอนนี้ราคายางพาราและปาล์มน้ำมันอยู่อย่างนี้ ต่อไปทะเลบ้านเราก็มีประโยชน์แค่เอาน้ำทะเลมาทำเกลือให้ลูกหลานเรากินใช่ไหมคุณสี่เทพ การศึกษาทดลองชิ้นนิ้ถึงจะมีผลมากมายมหาศาลต่อประเทศชาติแต่ผมไม่เคยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐแม้แต่บาทเดียวคุณเชื่อไหม เรื่องนี้เป็นเพราะสังคมคนไทยยังคิดว่าถ้าคุณไม่มีใบปริญญาติดฝาบ้านคุณก็ไม่สามารถคิดหรือทำอะไรได้หรอก จริงหรือไม่คุณสี่เทพ

  • BWN says:

   ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 56 บ้านเมืองกำลังวุ่นวายมากๆๆ จึงเว้นการตอบคำถามไป เพราะชาติบ้านเมืองสำคัญที่สุด ต้องขออภัยอย่างสูง

 21. BWN says:

  เรียนทุกท่านที่รักหาดทราย
  ต้องขออภัยอย่างสูงที่ไม่ตอบข้อสงสัย ในเรื่องปัญหาชายหาดพังทลาย ช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 56 เพราะสถานการณ์บ้านเมืองวิกฤติหนัก สังคมให้ความสนใจในการแก้ปัญหาบ้านเมือง มากกว่าปัญหาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จึงไม่ได้ร่วมตอบคำถามของท่าน และขอบคุณทุกท่านที่รักและหวงแหนหาดทรายมรดกของลูกหลานเรา ต้องขออภัยอย่างสูง มา ณ ที่นี้

  ขอขอบคุณมาก
  BWN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s